Trang chủ / Cafe Kinh tế / Trung Quốc chặn các tài khoản Weibo Bitcoin trong “ngày phán xét”

Trung Quốc chặn các tài khoản Weibo Bitcoin trong “ngày phán xét”

Trung Quốc đã tăng cường chặn hàng loạt tài khoản liên quan đến Bitcoin

Một số tài khoản của các KOL về tiền điện tử, điển hình là các tài khoản trên mạng xã hội Weibo và Twitter, đã bị chặn với lý do “vi phạm luật và điều lệ”.

Trung Quốc đã tăng cường đàn áp giao dịch và khai thác Bitcoin, cũng như là chặn hàng loạt tài khoản liên quan đến tiền điện tử trên nền tảng Weibo và Twitter vào cuối tuần qua.

 

Theo các nhà phân tích và một số cơ quan quản lý tài chính, dự kiến chính phủ nước này ​​sẽ có nhiều hành động hơn, bao gồm các việc liên kết các hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp ở Trung Quốc trong luật hình sự của nước này.

Tháng trước, hội đồng nhà nước và nội các của Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ đàn áp các hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin. Sự việc ngày càng leo thang và tiếp tục căng thẳng khi chiến dịch chống lại tiền điện tử của ba cơ quan chính trong ngành cấm các dịch vụ tài chính và thanh toán dựa trên tiền điện tử. Trong tháng trước, Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng chính phủ sẽ “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc chuyển rủi ro cá nhân cho xã hội”.

Vào cuối tuần qua, quyền truy cập vào một số tài khoản Weibo liên quan đến tiền điện tử được theo dõi rộng rãi đã bị “banned”, với lý do các tài khoản này đã “vi phạm luật và điều lệ”.

Đó là Ngày phán xét đối với các KOL tiền điện tử

“Đó là Ngày phán xét đối với các key opinion leaders (KOLs) tiền điện tử”, một influencer về Bitcoin nổi tiếng trên Weibo, có biệt danh là “Woman Dr. Bitcoin mini”. Tài khoản chính của cô ấy cũng đã bị khóa vào thứ Bảy (05, tháng 6, 2021). “Tổng số người hâm mộ của những người này là hơn 5 triệu người và ảnh hưởng của họ đối với các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc có thể không thua kém gì CEO Tesla, Elon Musk,” Colin Wu, nhà báo chuyên phụ trách về tin tức tiền điện tử, đăng trên Twitter. “Các tài khoản bị chính phủ Trung Quốc phong tỏa chủ yếu là khuyến nghị đầu tư và giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ.”

“Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rõ rằng sẽ không có một bản sao Trung Quốc nào của Elon Musk có thể tồn tại trên thị trường tiền điện tử nước này”, Winston Ma, giáo sư đến từ trường luật NYU, đề cập đến người sáng lập Tesla, và ông cũng là một người “đã từng” đam mê tiền điện tử.

Giáo sư Ma, tác giả của cuốn sách “Cuộc chiến kỹ thuật số”, cũng hy vọng tòa án tối cao của Trung Quốc sẽ sớm công bố một văn bản quy phạm pháp luật giữa các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tiền điện tử với cơ quan luật hình sự của Trung Quốc.

Quan điểm này được củng cố bởi nhiều cơ quan quản lý tài chính nước này, cho rằng văn bản quy phạm pháp luật này sẽ giải quyết được sự mơ hồ về mặt pháp lý, trong bối cảnh chưa quy định được rõ ràng các doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin là “kinh doanh bất hợp pháp” hay không. Trong khi đó tất cả các luật lệ chống lại tiền điện tử cho đến nay ở Trung Quốc, đã được công bố bởi các cơ quan quản lý.

Việc đóng băng các tài khoản Weibo liên quan đến tiền điện tử diễn ra khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc tăng cường đưa tin chống lại giao dịch tiền điện tử. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã đăng các bài báo vạch trần một loạt các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử. Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết tiền điện tử là một tài sản được quản lý nhẹ, thường được sử dụng trong thương mại chợ đen, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, cờ bạc và buôn bán ma túy.

Cuộc đàn áp cũng diễn ra khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tăng tốc quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

ThS. Lê Tuấn Anh

Giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Đại Nam

Có thể bạn quan tâm

Bật mí kỹ năng “thi cử” giúp sinh viên K16 tự tin “về bờ”

Chuẩn bị kỹ là cách tốt nhất để các bạn sinh viên vượt qua tâm …