Trang chủ / Tài chính GenZ / “Tràn đầy khí thế” cùng Tài chính gen Z tại điểm trường THPT Ngô Sỹ Liên

“Tràn đầy khí thế” cùng Tài chính gen Z tại điểm trường THPT Ngô Sỹ Liên

“Tràn đầy khí thế” cùng Tài chính gen Z tại điểm trường THPT Ngô Sỹ Liên

 

Nối tiếp thành công tại các điểm trường THPT Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.Tài chính Gen Z tiếp tục tiếp cận đến các em học sinh Trường THPT Ngô Sỹ Liên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vào ngày 09/04/2023.

 

Workshop “Kỹ năng quản lý tài chính”

Các bạn học sinh được tham gia trải nghiệm minigame đan hai bàn tay vào nhau

Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu – Cha nghèo” từng nhận định: “Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền, làm thế nào để tiền phục vụ bạn và để tiền có thể sinh thêm tiền”.

Để giúp học sinh dễ hình dung hơn diễn giả Kim Ngọc Vân Anh đã chia sẻ về “Nguyên tắc 6 chiếc lọ thần kì” hay JARS system được xây dựng bởi tác giả Harv Eker. Một nguyên tắc có thể áp dụng cho bất cứ ai, ở mức độ tài chính nào để quản lý tiền một cách hiệu quả.

Diễn giả Kim Ngọc Vân Anh chia sẻ về nguyên tắc 6 chiếc lọ

Nguyên tắc 6 chiếc lọ thần kì 

Lọ 1 – Nhu cầu thiết yếu 55%

Lọ 2 – Quỹ tự do tài chính 10%

Lọ 3 – Quỹ giáo dục 10%

Lọ 4 – Quỹ tiết kiệm 10%

Lọ 5 – Quỹ hưởng thụ 10%

Lọ 6 – Quỹ cho đi 5%

Với sứ mệnh giúp các em học sinh khối Phổ thông nắm rõ và vận dụng linh hoạt những kỹ năng cần thiết để có thể tìm hiểu về tài chính một cách đúng đắn, đồng thời biết quản lý Tài chính cá nhân, chương trình luôn chú trọng tới nội dung truyền tải, những chia sẻ và bài học trải nghiệm thực tế sát với cuộc sống tưởng chừng rất giản đơn và bình thường nhưng mang lại hiệu quả cao và dễ tiếp cận với các bạn học sinh.

Tầm quan trọng của giáo dục tài chính cho học sinh trung học?

Diễn giả Kim Ngọc Vân Anh tại buổi workshop “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân”

  • Giáo dục tài chính rất quan trọng đối với học sinh trung học vì nó trang bị cho các em kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt trong suốt cuộc đời. 

 

  • Hiểu các khái niệm và thuật ngữ tài chính cơ bản là bước đầu tiên để đạt được hiểu biết về tài chính. Nhiều các bạn học sinh  có thể không quen thuộc với thuật ngữ tài chính, chẳng hạn như lãi suất, điểm tín dụng và các lựa chọn đầu tư.

 

  •   Do đó, các chương trình như Tài chính Thế hệ Z, cung cấp giáo dục tài chính thực tế, có thể giúp học sinh, sinh viên phát triển nền tảng vững chắc về kiến ​​thức tài chính. Bằng cách học các khái niệm tài chính cơ bản, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về thế giới tài chính và đưa ra quyết định sáng suốt về tài chính của mình.

 

  • Phát triển trách nhiệm tài chính và kỹ năng lập kế hoạch cũng là một khía cạnh quan trọng của giáo dục tài chính cho học sinh trung học. Học cách lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư có thể giúp học sinh phát triển sự độc lập về tài chính và chuẩn bị cho tương lai của mình. Các cá nhân có trách nhiệm tài chính có nhiều khả năng tránh nợ và đạt được các mục tiêu tài chính của mỗi cá nhân.
  • Bằng cách dạy học sinh cách lập kế hoạch cho tương lai tài chính của mình, các chương trình này có thể giúp họ đạt được thành công và độc lập về tài chính.
  • Chuẩn bị cho sự độc lập tài chính và thành công trong tương lai là mục tiêu cuối cùng của giáo dục tài chính cho học sinh trung học. Với nền giáo dục tài chính phù hợp, học sinh có thể học cách đưa ra các quyết định tài chính thông minh và lập kế hoạch cho tương lai của mình. 

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn còn mơ hồ về kỹ năng quản lý tài chính do chưa được giảng dạy đúng cách. Hậu quả là có không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền bạc mỗi cuối tháng và phải vay mượn để bù đắp chi tiêu. “Tài chính Gen Z” là chương trình thường xuyên của khoa Tài chính Ngân hàng (TCNH), trường Đại học Đại Nam nhằm cung cấp những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, giúp các bạn học sinh có thêm những kiến thức thiết thực và tự tin bước vào đời.

“Tín dụng đen” mật ngọt khó cưỡng

Chúng ta có thể hiểu “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. “Tín dụng đen” không được kiểm soát cũng như bảo vệ người vay. Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập,..từ các thông báo, tờ rơi ngã tư hay cột điện.

Tìm hiểu, hỏi ý kiến thầy cô, những người có chuyên môn xem có nên sử dụng dịch vụ cho vay của một cá nhân, tổ chức tài chính hay không.

Nếu chưa thật sự cần thì không nên tìm hiểu những dịch vụ này để tránh bẫy nợ tín dụng đen nguy hiểm.

Việc lợi dụng sự “non nớt”, chưa có sự tìm hiểu kĩ càng về tài chính, cũng như cách thức quản lý tài chính cá nhân của các bạn trẻ đã tin vào những “mật ngọt, dễ dàng” dưới sự trao đổi và hình thức lừa đảo của bẫy tín dụng đen, dẫn đến gặp phải những rủi ro cùng hậu quả khó lường trong cuộc sống.

Tài chính genZ mong rằng, qua các buổi workshop tại các điểm trường khác nhau, với những nội dung truyền tải các bài học thực tế, sát thực với kiến thức sẽ giúp cho các bạn học sinh có những hành trang vững vàng, tự tin bước vào đời mà không bị rơi vào cạm bẫy nguy hiểm về tài chính.

Hình ảnh và những chia sẻ của học sinh sau Workshop:

Bạn Lan Anh lớp 12A5 trường THPT Ngô Sỹ Liên chia sẻ rằng: “Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ diễn giả của chương trình ngày hôm nay, em thấy thật là ý nghĩa, đây như một kênh truyền tải giúp các em học sinh hiểu được và biết cách quản lý tài chính cá nhân. Em mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như thế này nữa! Cũng sau buổi hôm nay, em đã biết cách quản lý chi tiêu của mình, biết cách chia các nguồn tiền ra để có thể sử dụng cho các công việc phát sinh”.

Ảnh các bạn học sinh và BTC chương trình

Làm thế nào để trở thành sinh viên khoa Tài Chính Ngân Hàng trường Đại học Đại Nam? 

Phương thức 1 xét điểm thi tốt nghiệp THPT: điểm trúng tuyển theo ngưỡng đảm bảo chất lượng. 

Phương thức 2 xét tuyển học bạ: xét 03 môn theo tổ hợp xét tuyển lớp 12, điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm. 

04 tổ hợp xét tuyển ngành Tài chính Ngân hàng: 

A00: Toán, Lý, Hóa 

C01: Toán, Lý, Ngữ văn 

C14: Toán, Văn, Giáo dục công dân 

D01: Toán, Ngữ văn, Anh 

Liên hệ hotlines: 0902293729 – 0968826488 

>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY 

Nguyễn Ngọc Linh 

Ban truyền thông khoa Tài chính Ngân hàng DNU 

————————- 

Đại học Đại Nam – Học để thay đổi 

Số 1, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Liên hệ: https://tcnh.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/khoataichinhnganhangdnu

Có thể bạn quan tâm

THPT Cao Bá Quát cùng Tài Chính Gen Z “Năng động – Sáng tạo”

Ngày 20/03/2023 vừa qua tại điểm trường THPT Cao Bá Quát, Tài chính Genz đã …