Trang chủ / 360° FIB / Toạn đàm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên kinh tế trường Đại học Đại Nam

Toạn đàm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên kinh tế trường Đại học Đại Nam

TỌA ĐÀM CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN KINH TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM

9h sáng ngày 13/11 vừa qua, trường Đại học Đại Nam vừa tổ chức chương trình Tọa đàm Cơ hội Nghề nghiệp cho sinh viên kinh tế với sự tham gia của các khách mời là đại diện của những nhà tuyển dụng lớn.

Với mục đích giúp sinh viên hiểu thêm về những cơ hội cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai, khoa Tài chính Ngân hàng trường Đại học Đại Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm nghề nghiệp hết sức quy mô trên nền tảng Zoom online với sự tham gia đông đảo của tất cả đội ngũ giảng viên và hơn 300 sinh viên trong trường.

Thạc sĩ Bùi Xuân Luân – Phó Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Đại Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm

Có sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp lớn như ngân hàng ACB, ngân hàng VP Bank, công ty chứng khoán VNDIRECT, Công ty Tư vấn và Đào tạo Key Person, mạng xã hội GAPO, công ty BĐS Your Homes và công ty truyền thông MCV, buổi tọa đàm không chỉ giúp giải đáp rất nhiều thắc mắc về nghề nghiệp, trang bị những kỹ năng cần có cho sinh viên khi đi xin việc; mà còn mở ra những cơ hội thực tập và làm việc của nhiều sinh viên Đại Nam trong chính các doanh nghiệp này.

Chia sẻ về thực trạng sinh viên ra trường

Buổi tọa đàm đã nêu ra nhiều vấn đề của thị trường lao động hiện nay, trong đó thực trạng của lực lượng sinh viên mới ra trường được nhấn mạnh.

Trong buổi tọa đàm, nhiều nhà tuyển dụng cho ý kiến rằng: Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của tuổi trẻ như sự nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi; thế hệ sinh viên ngày nay còn rất nhiều những yếu điểm cần khắc phục như: chưa có mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong công việc, hay đòi hỏi cao về môi trường làm việc nhưng lại chưa đủ khả năng, chưa tập trung vào phát triển chuyên môn, các kỹ năng về tin học văn phòng còn kém, thích trải nhiệm những công việc mới nhưng dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Phó Tổng giám đốc công ty BĐS Your Homes – anh Đặng Hùng Binh chia sẻ trong buổi tọa đàm

Khách mời của chương trình – anh Đặng Hùng Binh Phó Tổng giám đốc công ty BĐS Your Homes dành lời khuyên với các bạn sinh viên như sau:“Người thành công không bao giờ bỏ cuộc và người bỏ cuộc thì không bao giờ thành công.”

Hiểu rõ những vấn đề này, trường Đại học Đại Nam đã xác định rõ ràng con đường đào tạo gắn liền với thực tiễn cho sinh viên, với những khác biệt lớn so với các cơ sở giáo dục khác như sau:

– Có tính ứng dụng cao: đội ngũ giảng viên trình độ cao, được kiểm định chất lượng giáo dục, có tạp chí khoa học riêng.

– Môi trường đào tạo quy mô lớn với có nhiều trung tâm thí nghiệm, thực hành cho sinh viên

– Hợp tác với nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, hỗ trợ thực tập, việc làm

– Cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

– Thi hành đúng thời hạn chuyển đổi số

Thị trường khát nguồn nhân lực và sự xuất hiện nhiều ngành nghề của tương lai

Đại diện của hai Ngân hàng ACB và VP Bank cho biết: Nhu cầu tuyển dụng của các Ngân hàng hiện tại là rất lớn với nhiều vị trí vô cùng đa dạng.

Các ngân hàng hiện tại có rất nhiều vị trí hấp dẫn dành cho sinh viên sắp ra trường. Ngoài sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngân hàng, sinh viên các chuyên ngành như Công nghệ thông tin (CNTT), Luật… cũng có nhiều cơ hội .

Khách mời Văn Thị Hòa – Ngân hàng ACB chia sẻ với sinh viên ĐH Đại Nam về cơ hội việc làm trong ngân hàng

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT công ty Key Person (công ty chuyên đào tạo nhân sự chất lượng cao và là đối tác tuyển dụng của nhiều ngân hàng lớn) – Thạc sĩ Vũ Việt Dũng đưa ra nhận định: “Tương lai, trong ngành Tài chính Ngân hàng, những nhân viên làm công việc mang tính chất lặp đi lặp lại sẽ bị dần thay thế bởi máy móc. Trong khi đó, với bối cảnh kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển, thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao, ngành Tư vấn quản lý tài sản/tư vấn quản lý tài chính cá nhân sẽ trở thành công việc vô cùng triển vọng trong tương lai!”

Với nhận định này, sinh viên ngành kinh tế Đại học Đại Nam nói riêng và sinh viên toàn quốc nói chung sẽ có thể đưa ra cho mình những lựa chọn và sự điều chỉnh hợp lý để có thể đi tắt đón đầu một trong những xu thế nghề nghiệp của tương lai.

Giao lưu sôi nổi giữa đại diện các doanh nghiệp và sinh viên Đại học Đại Nam

Thêm vào đó, sinh viên Đại học Đại Nam cũng đã có màn Q&A cực kỳ sôi nổi về hướng nghiệp với những vị khách mời của chương trình.

Trả lời câu hỏi về sự đa dạng của những công việc ngành chứng khoán, khách mời Hoàng Anh Tuấn – Trưởng phòng Trung tâm Tư vấn đầu tư của VN DIRECT cho biết: “Các công ty chứng khoán hiện tại tuyển dụng rất đa dạng các vị trí, từ các chuyên viên tư vấn đầu tư, chuyên viên phân tích cổ phiếu, chuyên viên tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp cho đến nhân sự phòng marketing, kỹ thuật,….” Theo anh, nhân viên trong ngành chứng khoán cần nhớ rằng mình là đang đứng ở vị trí trung gian, là nền tảng để giúp khách hàng tăng nguồn thu nhập, từ đó tạo ra thu nhập cho mình.

Anh Hoàng Anh Tuấn – Trưởng phòng Trung tâm Tư vấn đầu tư của VNDIRECT chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng làm việc ngành chứng khoán

Khi được hỏi về những cơ hội việc làm của ngành truyền thông, khách mời Đỗ Quyên – Giám đốc phát triển kinh doanh mảng chuyển đổi số công ty MCV cho biết: “Công việc chính của công ty truyền thông thường yêu cầu giao tiếp thường xuyên với đối tác, chính vì vậy những công việc liên quan đến truyền thông, ngôn ngữ, marketing, quản lý tài chính, sản xuất, vận hành kênh, quản lí khách hàng… luôn được tuyển dụng.”

Ngoài ra, khách mời Bùi Xuân Thảo – Giám đốc Kinh doanh của tập đoàn Gapo chia sẻ:”Nhân viên đi làm đúng ngành hay trái ngành được đào tạo đều cần có động lực làm việc tích cực, thái độ làm việc có trách nhiệm, có mục tiêu rõ ràng cụ thể. Ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần đặt niềm tin vào bản thân, nghiêm túc, học hỏi nhiều hơn để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để tạo ra thế mạnh riêng, từ đó cơ hội việc làm sẽ được mở rộng.”

Khi sinh viên Nguyễn Hoàng Tài Sơn đặt câu hỏi về những yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp, anh Đặng Hùng Bình (BĐS Your Homes) cho biết khi khởi nghiệp cần chú trọng ba trụ cột chính: nhận thức được năng lực của bản thân; có đội nhóm làm việc, có người thầy dẫn dắt để phát huy khả năng, phân tán rủi ro và cuối cùng là không chọn thời điểm khởi nghiệp cảm tính. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp nên có dự phòng về dòng tiền để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn được liên tục, ổn định.

Sau buổi tọa đàm, sinh viên Đại học Đại Nam đã có được cái nhìn tổng quát về cơ hội của nhiều ngành nghề trên thị trường lao động, hiểu biết thêm về những kiến thức thực tế, kỹ năng thực tiễn cần được rèn luyện cho từng ngành nghề. Đặc biệt, một số sinh viên đã trực tiếp nhận được những lời mời thực tập và làm việc của doanh nghiệp khách mời sau buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm cũng là dịp để các doanh nghiệp khách mời tìm kiếm, chọn lựa được những nhân tố chất lượng, tiềm năng từ lực lượng sinh viên được đào tạo một cách hết sức sâu sát, thực tiễn của trường.

Có thể bạn quan tâm

“Ngày đầu tiên đi học” của các bạn Tân sinh viên K17 khoa Tài chính – Ngân hàng

Hòa chung không khí khai giảng đang tưng bừng khắp cả nước, hôm nay, ngày …