Trang chủ / Cafe Kinh tế / TikTok: Cỗ máy sản xuất triệu phú trẻ của thế giới

TikTok: Cỗ máy sản xuất triệu phú trẻ của thế giới

Ít nhất 23 người nổi tiếng có thu nhập trên 1 triệu USD trong năm qua nhờ TikTok.

Cái tên ByteDance có vẻ xa lạ với nhiều người trên thế giới, thế nhưng ứng dụng TikTok, mạng xã hội video nổi tiếng toàn cầu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Trung Quốc này thì khác. Mỗi năm, khoảng 100 triệu người dùng Mỹ dùng TikTok, qua đó góp phần đóng góp 35 tỷ USD doanh thu cho ByteDance.

Từ một mạng xã hội và ứng dụng video đơn thuần, TikTok giờ đây đang trở thành cỗ máy sản xuất triệu phú với vô vàn ngôi sao có thu nhập khủng. Nguồn thu của họ có thể đến từ nhiều nơi, từ quảng cáo sản phẩm, bán hàng, phát hành âm nhạc, tư vấn tiêu dùng cho đến những hợp đồng béo bở khác từ danh tiếng trên TikTok mang lại.

Cô Loren Gray, một người nổi tiếng trên TikTok với 45 triệu người theo dõi đã kiếm được 2,6 triệu USD vào năm 2019. Một trong những nguồn thu chính đến từ bản hợp đồng với hãng Revlon, qua đó cô Gray sẽ tạo ra những nội dung mang tính quảng cáo cho hãng để đăng lên TikTok.

Trong khi đó, một người nổi tiếng khác là Baby Ariel với 34 triệu người theo dõi trên TikTok cũng khiến nhiều hãng giải trí như kênh Disney Channel và Nickelodeon TV chú ý, qua đó nhận được những hợp đồng béo bở.

Theo tờ The Guardian, bình quân mỗi ngôi sao trên TikTok sẽ kiếm được 0,005 USD cho mỗi người theo dõi trên các bài đăng, bao gồm số tiền quảng cáo hay những nội dung marketing theo hợp đồng mà họ đã ký.

Đồng quan điểm, điều tra của RaveReviews vào tháng 1/2021 cho thấy ít nhất 62 ngôi sao trên mạng xã hội này có thu nhập từ 6 chữ số trở lên.

Báo cáo của RaveReviews cho thấy người kiếm tiền nhiều nhất trên TikTok vẫn là Michael Le với 20,4 triệu USD nhờ 92 hợp đồng quảng cáo trong năm 2020. Vũ công này đã chơi TikTok từ lâu và cũng có kênh riêng trên Youtube, qua đó hút được lượng lớn người theo dõi.

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng những người thu nhập nhiều nhất trên TikTok là Charli D’Amelio. Dù có số người theo dõi nhiều gấp 2,5 lần Michael Le nhưng cô D’Amelio lại chỉ kiếm được 18,2 triệu USD. Dẫu vậy, kênh TikTok này chỉ là bước đệm quảng bá cho thương hiệu thời trang Charli cũng như tạo danh tiếng cho sự nghiệp diễn viên, vũ công múa ballet của cô.

Điều tra của RaveReviews cho thấy ít nhất 23 người nổi tiếng có thu nhập trên 1 triệu USD trong năm qua nhờ TikTok và đó là chưa kể số hợp đồng hay những lợi ích bên ngoài nhờ danh tiếng trên mạng xã hội này đem lại.

Đặc biệt, top 3 người có thu nhập nhiều nhất trên TikTok kiếm nhiều tiền bằng tổng 10 người xếp sau đó cộng lại.

Một điều khá thú vị là người kiếm tiền nhiều nhất TikTok Michael Le lại chỉ đứng thứ 8 về số người theo dõi. Nguyên nhân chính là vũ công này đăng nhiều bài quảng cáo cũng như chăm ký hợp đồng với các thương hiệu hơn. Năm 2020, Michael Le ký đến 92 hợp đồng thì người xếp thứ 2, cô D’Amelia chỉ ký 62 hợp đồng.

Trong số những triệu phú từ nhà máy TikTok, vũ công 16 tuổi Bella Poarch là người đăng ít quảng cáo nhất nhưng vẫn kiếm khá nhiều tiền. Năm 2020, Bella chỉ ký 7 hợp đồng quảng cáo nhưng lại kiếm đến 1,9 triệu USD.

Theo các chuyên gia, TikTok đang ngày càng sản xuất nhiều triệu phú hơn khi có những chính sách như gia tăng thời gian video ngắn từ 6 lên 15 giây, qua đó tăng thời lượng quảng cáo và tất nhiên là cả doanh thu.

Theo CafeF