Trang chủ / Tài chính GenZ / THPT Phú Xuyên A tìm hiểu về quy tắc 50 – 20 – 30 trong quản lý tài chính

THPT Phú Xuyên A tìm hiểu về quy tắc 50 – 20 – 30 trong quản lý tài chính

Ngày 15/04/2024 vừa qua Tài chính Gen Z mùa 3 đã có mặt tại điểm trường THPT Phú Xuyên A huyện Phú Xuyên, Hà Nội để chia sẻ đến các bạn học sinh: “Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân”. Đồng hành cùng với diễn giả Nguyễn Xuân Tiệp, là các bạn sinh viên Trường Đại học Đại Nam.

Các bạn học sinh THPT Phú Xuyên A xinh xắn trong khung hình

QUY TẮC 50 – 20 – 30 TRONG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Quy tắc này sẽ phân chia thu nhập của bạn thành ba khoản chi tiêu chính, gồm:

Nhu cầu thiết yếu (50%)

50% thu nhập được sử dụng cho nhu cầu thiết yếu, bao gồm các khoản bắt buộc phải chi trả hàng tháng như: tiền nhà, tiền điện nước, chi phí đi lại, bảo hiểm, tiền ăn uống sinh hoạt,… Đây là những chi phí nghe có vẻ đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều tiền. Thậm chí, nếu là người mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện con số chi tiêu thực sự đa phần đều vượt qua mức 50%.

Nếu chi tiêu thực tế vượt ra khỏi phạm vi 50%, bạn hãy thử tìm cách cắt giảm những chi phí có thể cắt giảm, chẳng hạn như chi phí điện nước, chi phí ăn uống, đi lại,… Nếu không thể cắt giảm chi tiêu ở mục này, số tiền dành cho những mục còn lại sẽ rất hạn hẹp.

Tiết kiệm 20%

20% thu nhập là khoản dành riêng cho đầu tư và tiết kiệm dài hạn. Quỹ này cũng có thể được xem như quỹ dự phòng cá nhân phòng trường hợp bất trắc. Chẳng hạn, trước khi muốn nghỉ việc, bạn nên chắc chắn quỹ dự phòng này có thể chi trả cho bạn ít nhất nửa năm sinh hoạt phí.

Bên cạnh tích lũy, bạn cũng có thể trích một phần nhỏ trong khoản tiết kiệm để đi đầu tư và có thêm nguồn thu nhập thụ động. Đây là quỹ quan trọng nhất giúp bạn đạt được các mục tiêu tự do tài chính sau này. Vì thế, trừ phi thật sự không còn cách nào khác, bạn cũng không nên sử dụng khoản này để chi tiêu.

Mong muốn và sở thích cá nhân 30%

30% còn lại là dành cho nhu cầu và sở thích cá nhân. Nó sẽ bao gồm cả các khoản tiền như đăng ký khóa học, mua vé đi du lịch, shopping, mua sách, camping cuối tuần, mua điện thoại mới,…

Có thể nói 30%  thu nhập là khoản tiền dành riêng cho bản thân, để “nạp lại năng lượng” sau những giây phút làm việc mệt mỏi. Đây là khoản chi phí cho phép bạn tiêu xài cho bản thân, nhằm giải tỏa căng thẳng và áp lực sau những giờ làm việc vất vả. Hầu hết những chi tiêu cảm tính, không dự tính trước đều sẽ nằm trong quỹ này.

Phương pháp 50/20/30 được giới chuyên gia đánh giá là dễ sử dụng, có hiệu quả cao nên phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt với những người đã đi làm và không có các khoản nợ thì việc quản lý tài chính theo quy tắc này sẽ khá đơn giản.

CHIA SẺ CỦA CÁC BẠN HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHÚ XUYÊN A

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Na – học sinh lớp 11A5 chia sẻ: “ Qua buổi chia sẻ của thầy Tiệp, em cần chi tiêu tiết kiệm và hợp lý hơn để giúp đỡ gia đình. Em cảm ơn BTC đã đem đến cho chúng em những nguyên tắc quản lý tài chính giúp chúng em có thể quản lý chi tiêu của mình hợp lý hơn ạ”

Bạn Nguyễn Việt Phương – học sinh lớp 12A12 chia sẻ rằng: “ Em rất vui khi ngày hôm nay được nghe thầy Tiệp chia sẻ về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, nó sẽ là hành trang giúp em có thể quản lý chi tiêu của mình hợp lý hơn khi lên đại học. Việc quản lý tài chính cá nhân là một việc cần thiết để giúp em không sa ngã vào các bẫy tín dụng”

MỘT VÀI HÌNH ẢNH TẠI TRƯỜNG THPT PHÚ XUYÊN A

Hội trai “xinh ngoan yêu” của THPT Phú Xuyên A

Đồng hành cùng khoa TCNH, còn có sự tham gia tư vấn định hướng ngành học của Phòng Tuyển Sinh, trường Đại học Đại Nam. Với mong muốn hỗ trợ và tư vấn cho các bạn học sinh cấp 3 đang lăn tăn chưa biết học gì, chọn ngành nào phù hợp với bản thân mình.

CHỐNG TÍN DỤNG ĐEN

Ngoài những chia sẻ về kỹ năng quản lý tài chính, diễn giả còn chia sẻ về “Tín dụng đen” từ đó giúp các bạn học sinh cảnh giác hơn với mặt tối của tài chính.

——————————————————————————

“Tài chính Gen Z” là chuỗi chương trình thường xuyên của Khoa Tài chính Ngân hàng (TCNH), trường Đại học Đại Nam nhằm cung cấp, nâng cao những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, giúp các bạn học sinh có thêm những kiến thức thiết thực và tự tin bước vào đời.

03 cách để trở thành sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng và Công nghệ tài chính, trường Đại học Đại Nam

Năm học 2024 – 2025, trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 100 chỉ tiêu hệ đại học chính quy ngành Công nghệ tài chính (mã ngành: 7340205) theo 3 phương thức xét tuyển.

Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024.

Phương thức 2: Xét kết quả học tập cấp THPT (Xét học bạ). Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm

Nắm chắc kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cùng học sinh trường THPT Đồng Quan

Tiếp nối thành công tại điểm trường THPT Phú Xuyên A, buổi sáng cùng ngày …