Trang chủ / Cafe Kinh tế / Nhận diện dấu hiệu vùng đỉnh của thị trường chứng khoán

Nhận diện dấu hiệu vùng đỉnh của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán tính từ đầu năm 2021 đến nay đã có sự tăng trưởng đáng chú ý tới hơn 20%. Rất nhiều người muốn gia nhập thị trường với kỳ vọng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng thị trường chứng khoán đã sắp đạt đỉnh, nếu nhà đầu tư vào thị trường thời điểm này sẽ đối mặt với sự đi xuống của thị trường trong thời gian không xa. Vậy làm sao để biết thị trường đã đạt đỉnh hay chưa, sau đây là những dấu hiệu cơ bản nhận diện vùng đỉnh của thị trường chứng khoán. Các dấu hiệu được chia thành 2 nhóm: nhóm dấu hiệu xung quanh thị trườngnhóm dấu hiệu trên thị trường.

  1. Nhóm dấu hiệu xung quanh thị trường

Những dấu hiệu này dễ nhận biết qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền miệng, và không cần phân tích quá chuyên sâu diễn biến thị trường, được đúc rút từ thực tế những lúc thị trường đạt đỉnh trong quá khứ. Các dấu hiệu bao gồm:

  • Hầu hết mọi người (kể cả những người không có kiến thức gì về tài chính) bàn luận rằng mua cổ phiếu nào, khoe lãi, các diễn đàn sôi động các câu chuyện về đầu tư thành công;
  • Các bài viết và phân tích của các chuyên gia trên báo đài đều thể hiện cái nhìn lạc quan về thị trường, thông tin tốt xuất hiện dày đặc trên truyền thông;

  1. Nhóm dấu hiệu trên thị trường

Để nhận biết các dấu hiệu này, nhà đầu tư cần theo dõi thị trường sát sao và đọc các bài viết chuyên sâu phân tích thị trường. Các dấu hiệu bao gồm:

  • Các cổ đông lớn, chủ Doanh nghiệp và người có liên quan đăng ký bán ra cổ phần họ nắm giữ, Doanh nghiệp bán ra cổ phiếu quỹ;

Đây được coi là dấu hiệu thị trường đạt đỉnh bởi cổ đông và chủ Doanh nghiệp là người hiểu rõ hơn ai hết hoạt động và triển vọng của doanh nghiệp, khi họ bán cổ phiếu ra chứng tỏ đó là lúc cổ phiếu đạt giá tốt nhất, đồng nghĩa với việc khả năng cao là giá cổ phiếu đi xuống trong thời gian tới.

  • Các Doanh nghiệp liên tục IPO, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn

Đây là dấu hiệu thị trường đạt đỉnh vì các Doanh nghiệp thường chọn thời điểm thị trường thuận lợi nhất để phát hành cổ phiếu, khi đó vốn thu về dễ đạt mức cao nhất.

  • Margin thị trường đạt trạng thái tối đa, số lượng nhà đầu tư mới tăng chững lại.

Dấu hiệu này cho thấy nguồn vốn đổ vào thị trường khó tăng trưởng được nữa, do đó thị trường sẽ không còn động lực tăng trưởng tiếp.

  • Khi thị trường bước vào vùng đỉnh, diễn biến của thị trường sẽ là:

Đầu tiên, nhiều cổ phiếu tăng giá 20-50% chỉ trong 1-2 tuần. Nhiều cổ phiếu nhỏ (penny) còn tăng giá gấp đôi, không có điều chỉnh, với thanh khoản khá cao.

Sau đó, thị trường giao dịch sôi động, thanh khoản tăng lên mức cao, kéo dài liên tiếp từ 2-5 phiên, song không có sự tiến triển ở mặt điểm số.

Dấu hiệu này cho thấy các nhà đầu tư lớn đang có động thái chốt lời, báo hiệu sự ngưng lại của đà tăng trưởng.

Tiếp đến, nhiều cố phiếu đi ngang trên vùng giá cao một thời gian, điều này tạo cảm giác là cổ phiếu đang tích lũy ở một nền giá mới. Sau giai đoạn đi ngang này, cổ phiếu sẽ bứt phá thật. Tuy nhiên, sự bứt phá đó không kéo dài mà ngược lại cổ phiếu lại nhanh chóng giảm giá quay trở lại vùng đi ngang trước đó, thủng vùng này và giảm giá mạnh.

Tiếp theo, dấu hiệu chắc chắn nhất, mà không phải tranh luận là việc thị trường có phiên giảm điểm mạnh (giảm trên 2 – 3%) với thanh khoản cao đột biến. Việc này xác nhận ý chí bán rất quyết liệt. Thông thường, sau phiên giảm điểm mạnh này, thị trường sẽ có vài ba phiên hồi phục ngắn. Nhưng các phiên hồi phục này đi kèm với thanh khoản “mất hút”. Hiện tượng này không phải lúc nào cũng xảy ra, và nếu đã xảy ra thì nhịp giảm sau đó sẽ càng khốc liệt hơn.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết vùng đỉnh thị trường mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi nhảy vào thị trường, nhất là sau giai đoạn tăng trưởng nóng vừa qua của thị trường chứng khoán.

ThS. Lê Quỳnh Anh

Có thể bạn quan tâm

Người thuyền trưởng con tàu Tài chính – Ngân hàng (FIB)

Nói về những điểm nổi bật của khoa TCNH, có lẽ điều đầu tiên chúng …