Trang chủ / Cafe Kinh tế / Ngành tài chính ngân hàng vẫn ‘sống khỏe’ bất chấp dịch COVID-19

Ngành tài chính ngân hàng vẫn ‘sống khỏe’ bất chấp dịch COVID-19

 Ngành Tài chính – Ngân hàng ‘lên hương’

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhiều ngân hàng bội thu với lợi nhuận cao ngất ngưởng. Kết thúc quý I/2021, hàng loạt ngân hàng ào ạt báo lãi. Cụ thể, Vietcombank báo lãi trước thuế vượt 8.600 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 47% so với quý I/2019. Vietinbank cũng có quý đầu năm tích cực với báo lãi trước thuế là 8.060 tỷ đồng, gấp gần 2,7 lần cùng kỳ năm ngoái.

Sự ‘lên hương’ của nhóm ngân hàng giữa đại dịch COVID-19 khẳng định đây là ngành có sức ‘sống khỏe’ và khả năng chịu đựng cao. Trước hết phải nhấn mạnh, các hoạt động giao dịch tiền tệ vẫn phải diễn ra để xã hội không bị đình trệ nên ngành ngân hàng không bao giờ rơi vào tình trạng đóng cửa suốt mùa dịch.

Sự tăng trưởng trở lại của tín dụng cũng là ‘đòn bẩy’ cho các ngân hàng đạt lợi nhuận cao. Việc lãi suất huy động giảm cộng với tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn tăng cũng khiến biên lãi ròng của các ngân hàng cải thiện rõ rệt.

Theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, trong bối cảnh CMCN 4.0, ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản trị, chuyển đổi số, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí, nhờ đó tối đa hóa lợi nhuận. Các ngân hàng đã ứng dụng nhiều công nghệ đột phá vào hoạt động nghiệp vụ để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện lợi mang lại trải nghiệm, lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Từ đó thu hút lượng lớn khách hàng, gia tăng lợi nhuận từ dịch vụ.

Tài chính Ngân hàng – Ngành học ứng dụng hàng đầu tại Đại học Đại Nam

Là một trong những khoa đầu tiên của trường Đại học Đại Nam, khoa Tài chính Ngân hàng luôn hướng người học đi vào thực tiễn, nắm bắt và ứng dụng kịp thời các xu hướng mới về ngành học.

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ được trang bị khối kiến thức về tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn,… Trong quá trình học tập, sinh viên được giới thiệu cơ quan thực tập, tham quan thực tế tại các ngân hàng, công ty tài chính lớn trong nước.

Đặc biệt, sinh viên không chỉ được học tập tại trung tâm thực hành Tài chính – Ngân hàng, mà còn được làm việc trực tiếp trên phần mềm ngân hàng lõi – Core Banking (được sử dụng phổ biến trong các ngân hàng). Cho đến hiện tại, trường Đại học Đại Nam là đơn vị duy nhất ứng dụng phần mềm này vào thực tế đào tạo.

Đánh giá về sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng, anh Lê Quang Trung, Giám đốc Phòng giao dịch Văn Phú – Ngân hàng ACB nhận định: “Sau khi phỏng vấn và tiếp nhận sinh viên Đại học Đại Nam vào làm việc, tôi đều thấy ở các bạn sự nhiệt huyết, sức trẻ và khả năng thích ứng với những cái mới. Đặc biệt, việc sinh viên sớm được rèn luyện kỹ năng thực tế tại giảng đường giúp chúng tôi không phải mất quá nhiều thời gian đào tạo lại. Đây là điểm tôi rất thích trong cách đào tạo sinh viên ngành tài chính – ngân hàng của Đại học Đại Nam”.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trong quá trình học tập, sinh viên Tài chính – Ngân hàng sẽ được giới thiệu cơ quan thực tập, tham quan thực tế tại các ngân hàng, công ty tài chính lớn trong nước. Với phương châm 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam không ngừng kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam như: Ngân hàng OCB, Agribank, ViettinBank, Techcombank, ACB, BIDV, SCB, VNDirect…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc tại các tổ chức uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng như sau:

Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý Nhà nước về Tài chính – Ngân hàng từ Trung ương đến địa phương (Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, cơ quan Hải quan, cơ quan Thuế…).

Chuyên viên tài chính; chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ; chuyên viên kinh doanh tiền tệ; chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn.

Nhân viên, quản lý viên trong các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trung gian phi ngân hàng (công ty tài chính, quỹ tín dụng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ…)

Nhân viên, quản lý trong các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho Tài chính – Ngân hàng như đại lý thuế, đại lý hải quan, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán – thuế, công ty kiểm toán.

Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường Cao đẳng, Đại học về lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng.

Trong năm học 2021 – 2022, ngành Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam thực hiện xét tuyển thí sinh bằng một trong các tổ hợp môn A00, C01, C14, D01 theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm.

●        A00: Toán, Vật lí, Hóa học

●        C01: Toán, Vật lí, Ngữ văn

●        C14: Toán, Ngữ Văn, Giáo dục công dân

●        D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Đào Hà

Có thể bạn quan tâm

Trở thành sinh viên Đại học Đại Nam, 2K5 sẽ được nhận những học bổng nào?

“Hỗ trợ học bổng cho sinh viên đạt kết quả cao trong học tập và …