Trang chủ / Cafe Kinh tế / Tài khoản Ngân hàng trùng số điện thoại có phải yếu tố cạnh tranh mới?

Tài khoản Ngân hàng trùng số điện thoại có phải yếu tố cạnh tranh mới?

Số tài khoản ngân hàng trùng với số điện thoại sẽ thuận tiện hơn

Tạo một tài khoản ngân hàng sẽ giúp mọi người dễ dàng thực hiện các tiện ích như: thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm… Và khi số tài khoản ngân hàng trùng với số điện thoại sẽ thuận tiện hơn cho mọi người vì không cần phải nhớ quá nhiều các loại số. Vậy liệu rằng mở tài khoản ngân hàng trùng số điện thoại có phải là yếu tố cạnh tranh mới trong giới ngân hàng hiện nay? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Với công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ hiện nay, các ngân hàng đang dịch chuyển dần sang mô hình ngân hàng số, đem lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới với nhiều tiện ích vượt trội, tiện lợi. Việc có một tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong các giao dịch online là điều tất yếu của mỗi người. Nhưng bên cạnh đó, nhiều khách hàng lại có thêm mong muốn có một số tài khoản đẹp, số tứ quý, số thần tài… đặc biệt là có thể chọn số tài khoản trùng với chính số điện thoại của mình để “dễ nhớ”. Hiểu được mong muốn của khách hàng nên trong thời gian qua đã có 1 số ngân hàng đi tiên phong trong việc mở tài khoản ngân hàng trùng với số điện thoại.

Thực tế, lựa chọn số tài khoản trùng với số điện thoại giúp cho khách hàng cảm thấy tiện lợi hơn vì có thể nhớ luôn được số tài khoản, hạn chế tình trạng nhầm lẫn. Theo đó, số tài khoản mới gồm 10 số và có thể trùng hoàn toàn số điện thoại của khách hàng. Như vậy thay vì phải nhớ dãy số dài (như các tài khoản cũ là 13 số) thì khách hàng giờ đây có thể thực hiện chuyển khoản/giao dịch với số tài khoản chính là số điện thoại của mình, rất dễ nhớ và tiện lợi. Những người chuyển khoản tới cũng sẽ dễ dàng hơn khi việc chuyển tiền diễn ra nhanh chóng. Đây chắc chắn sẽ là một vị cứu tinh cho những ai không bao giờ có thể nhớ được dãy số tài khoản dài và phải giao dịch thường xuyên.

Băn khoăn về sự an toàn bảo mật cho tài khoản và cho giao dịch

Nhưng bên cạnh đó, khi số tài khoản được công khai như vậy, người dùng còn băn khoăn về sự an toàn bảo mật cho tài khoản và cho giao dịch. Trước thắc mắc của nhiều khách hàng về việc bảo mật đối với số tài khoản kiểu mới, ông Vũ Thành Trung – Giám đốc khối ngân hàng số MB Bank cho biết: “Khách hàng có thể yên tâm với dịch vụ bảo mật Digital OTP 3 lớp của MB bởi việc định danh không chỉ gắn với tên tài khoản và mật khẩu mà còn gắn theo cả thiết bị”.

Hiện nay, mới có một số ngân hàng thương mại Việt Nam cho phép mở tài khoản trùng với số điện thoại. Và MB được xem là ngân hàng đầu tiên triển khai cung cấp số tài khoản trùng số điện thoại mở bằng phương thức eKYC, tức là khách hàng không cần phải đến tận nơi mà chỉ cần thiết bị có kết nối internet là có thể mở được tài khoản. ABBank là ngân hàng thứ hai cho phép khách hàng mở tài khoản trùng số điện thoại trên App của ngân hàng với ứng dụng eKYC. Cả 2 đều là miễn phí.

Nhưng trước đó, Techcombank đã cho phép mở số tài khoản trùng số điện thoại, chỉ khác là chưa dùng eKYC. Hiện các chủ tài khoản của nhà băng này, bên cạnh số tài khoản chính, thì có một số tài khoản sẵn trùng với số điện thoại.

Ngày nay, việc thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ không chỉ ở việc miễn phí mà phải nhanh và thuận tiện hơn. TPBank trong thông báo mới nhất cho biết khách hàng từ bây giờ có thể mở tài khoản trùng số điện thoại miễn phí qua eKYC và chỉ mất có…5 giây. Đầu tiên là tài App của ngân hàng, sau đó trải qua các bước gồm Chọn “Tạo tài khoản” và nhập thông tin cá nhân; Điền các thông tin theo hướng dẫn và thực hiện eKYC; Đăng nhập sau khi tạo thành công; Bật “Nhận tiền qua số điện thoại” trong mục “Cài đặt”, thế là xong, khách hàng có thể nhận tiền, chuyển tiền qua tài khoản số điện thoại ngay lập tức một cách dễ dàng.

Điểm hấp dẫn ở tài khoản trùng số điện thoại của TPBank không chỉ mở nhanh trong 5 giây mà còn được miễn phí chuyển tiền cùng hơn 60 loại phí khác, đồng thời được miễn phí rút tiền tại mọi cây ATM của ngân hàng Việt Nam.

Theo giới quan sát, việc mở tài khoản trùng với số điện thoại mới chỉ là bước đầu của những chiêu thức thu hút khách hàng, cuộc đua nâng cao trải nghiệm và thu hút khách hàng sẽ chưa dừng lại, càng về sau hứa hẹn các dịch vụ, sản phẩm càng hấp dẫn, và khách hàng sẽ là những người có lợi với nhiều lựa chọn hơn nữa.

ThS. Trần Thị Lan Phương

Giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Đại Nam

Có thể bạn quan tâm

Trở thành sinh viên Đại học Đại Nam, 2K5 sẽ được nhận những học bổng nào?

“Hỗ trợ học bổng cho sinh viên đạt kết quả cao trong học tập và …