Trang chủ / Cafe Kinh tế / Đồng USD sẽ suy yếu trong vòng ít nhất 3 tháng tới

Đồng USD sẽ suy yếu trong vòng ít nhất 3 tháng tới

Kết quả khảo sát ý kiến của các chiến lược gia ngoại hối do Reuters vừa tiến hành nhận định sự suy yếu của đồng USD dự kiến sẽ kéo dài trong vòng ít nhất là 3 tháng nữa.

Sự suy yếu của đồng USD

Trong quý I/2021, sau khi tăng gần 4%- đây được coi là sự khởi đầu tốt nhất trong nhiều năm của đồng USD thì trong tháng 4/2021 chỉ số USD-Index đã giảm tới hơn 2%; trở thành tháng tệ nhất của đồng USD trong vòng 4 tháng trở lại đây. Chỉ số US Dollar Index đo lường sự biến động của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới (EUR,GBP, JPY, CAD, SEK và CHF). Sự suy yếu của đồng USD dự kiến sẽ kéo dài trong vòng ít nhất là 3 tháng nữa. Đó là kết quả khảo sát ý kiến của các chiến lược gia ngoại hối do Reuters vừa tiến hành.

Hãng tin Reuters sau khi lấy ít kiến khảo sát của 60 chuyên gia đã đưa ra dự báo đồng USD sẽ giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ trong vòng một năm tới.Mặc dù đồng USD đã phục hồi nhẹ trở lại trong vài ngày đầu tháng 5 sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể cần nâng lãi suất trở lại để ngăn nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng quá nóng. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định đồng USD khó có thể duy trì đà phục hồi, tăng trở lại một cách bền vững.

 

Khi được hỏi thêm câu hỏi dự báo việc đồng USD suy yếu sẽ kéo dài bao lâu thì có 70% số người được hỏi (tương đương 28/38 chuyên gia) nhận định sự suy giảm này sẽ kéo dài hơn 6 tháng; và 15 chuyên gia dự báo điều này sẽ kéo dài tới hơn 6 tháng.

Kit Juckes, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối của Societe Generale, cho biết: “Chúng ta vẫn đang trong xu hướng đồng US suy yếu và điều đó (xu hướng yếu) vẫn nguyên vẹn. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu các đồng tiền khác có đang tham gia vào nhóm tiền tệ có xu hướng mạnh lên hay không”.

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Fed Powell nhiều lần khẳng định Mỹ sẽ duy trì lãi suất siêu thấp đến khi thị trường lao động và tỷ lệ lạm phát hoàn toàn hồi phục, song trong nội bộ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Do đó, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong thời gian tới – điều sẽ đẩy USD mạnh lên.

Kết quả khảo sát của Reuters về triển vọng thị trường các tiền tệ chủ chốt

3 yếu tố tủi ro lớn đối với đồng USD

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã chỉ ra 3 yếu tố rủi ro lớn nhất đối với đồng USD trong thời gian tới, bao gồm doanh nghiệp bị đánh thuế cao hơn, như mong muốn của Tổng thống Biden, sự phục hồi của các quốc gia khác ngoài Mỹ và vấn đề lo ngại liên quan đến vắc-xin Covid-19.

Nếu so với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 3 năm ngoái, Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm khoảng 14%. Nhiều quỹ đầu tư như JPMorgan Asset Management và T. Rowe Price dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong thời gian tới, khi kinh tế toàn cầu hồi phục. “Chúng tôi cho rằng, Mỹ sẽ không còn là ngoại lệ phục hồi của kinh tế toàn cầu nữa, và đồng USD vì thế sẽ mất giá theo thời gian”, các chiến lược gia của Citigroup nhận định trong một báo cáo được Bloomberg trích dẫn. Theo Citigroup, các yếu tố gây mất giá USD bao gồm “sự mềm mỏng của Fed, tâm lý ham thích rủi ro tăng lên, và sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm khoảng 18 điểm cơ bản từ mức đỉnh 1,77% hồi tháng 3 cũng làm mất đi một trong những sức hút lớn nhất của USD.

Nhiều quỹ đầu tư lớn ở Phố Wall đang bắt đầu bán ra USD. Tổng giá trị ròng của trạng thái bán khống USD trên thị trường tài chính Mỹ trong tuần trước là khoảng 10 tỷ USD, từ mức 4 tỷ USD hồi giữa tháng 4 – theo số liệu mới nhất từ Uỷ ban Giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC). “Chúng tôi dự báo đồng USD còn tiếp tục mất giá, xét tới sức hút kênh đầu tư an toàn của USD giảm xuống, khi bức tranh kinh tế toàn cầu khởi sắc và tâm lý ham thích rủi ro gia tăng”, chiến lược gia Roberto Mialich của UniCredit viết trong một báo cáo.

ThS. Trịnh Thị Minh Nguyệt

Giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Đại Nam

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt sáng giá của minigame GenZ Loves Money

Cuộc thi ảnh về tài chính luôn là một trong những lĩnh vực hấp dẫn …