Trang chủ / 360° FIB / Công tác dự giờ giảng “điểm sáng” trong lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo của khoa Tài chính – Ngân hàng

Công tác dự giờ giảng “điểm sáng” trong lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo của khoa Tài chính – Ngân hàng

Thực hiện theo kế hoạch đào tạo của Nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ cán bộ giảng viên, Khoa Tài chính – Ngân hàng (TCNH) lập kế hoạch và triển khai hoạt động dự giờ giảng và chú trọng thực hiện một cách nghiêm túc để đạt được những mục tiêu chung của nhà trường.

Với mục đích đánh giá chất lượng giờ giảng của các giảng viên; tăng cường trao đổi học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, có các giải pháp, bồi dưỡng nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên sau đánh giá; và là cơ sở để triển khai các công tác đánh giá thi đua, xếp loại cuối năm đối với giảng viên.

Trong học kỳ I, năm học 2023 – 2024, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã triển khai dự giờ các tiết học cụ thể như sau:

STT Họ & tên giảng viên Học phầnMôn/Bài dạy
1 ThS.Trần Anh Tuấn Phân tích và đầu tư chứng khoán/Mô hình định giá cổ phiếu
2 ThS.Nguyễn Thành Trung Tài chính cá nhân/Lập Ngân sách chi tiêu cá nhân
3 ThS.Nguyễn Ngọc Lệ Thúy Thẩm định dự án đầu tư/Tác động của lạm phát đến suất chiết khấu và dòng tiền DA
4 ThS.Trịnh Thị Minh Nguyệt Tài chính Doanh nghiệp 1/BCTC
5 ThS.Trần Thị Lan Phương Quản trị ngân hàng thương mại/Quản trị nguồn vốn
6 ThS.Nguyễn Thị Nguyệt Loan Tài chính tiền tệ 2/ Lạm phát

 

Tất cả các buổi dự giờ đều có sự tham gia của các giảng viên và Lãnh đạo khoa (TS. Hà Thị Hường – Phó trưởng khoa TCNH và giảng viên ThS. Trần Thị Lan Phương)

Đưa kiến thức thực tế vào bài giảng

Các buổi giảng tập trung vào những khía cạnh quan trọng của lĩnh vực tài chính và ngân hàng, bắt đầu từ những kiến thức cơ bản sau đó tập trung vào những kiến thức chuyên sâu, xu hướng và thách thức trong hiện tại, tầm quan trọng  áp dụng kiến thức vào thực tế. Thay vì chỉ truyền đạt lý thuyết, giảng viên đã tạo ra môi trường giảng dạy sáng tạo và thú vị, tập trung vào việc chia sẻ kiến thức thực tế thúc đẩy sự tư duy và khám phá từ phía sinh viên, giúp sinh viên hiểu sâu về lĩnh vực tài chính và ngân hàng, từ những nguyên tắc cơ bản đến những tình huống phức tạp.

Môn học Tài chính – Tiền tệ 2 do giảng viên ThS. Nguyễn Thị Nguyệt Loan giảng dạy đem lại nhiều thông tin thực tế của thị trường kinh tế về “Lạm phát”

Tiết học “Mô hình định giá cổ phiếu” thuộc học phần Phân tích và đầu tư chứng khoán do ThS. Trần Anh Tuấn giảng dạy (Giảng viên thỉnh giảng cũng thực hiện nghiêm túc kế hoạch dự giờ của khoa)

Đa dạng trong các hình thức tổ chức lớp học khiến sinh viên hứng thú và tập trung hơn (môn Tài chính cá nhân do ThS. Nguyễn Thành Trung giảng dạy đổi mới cách giảng dạy bằng những bài tập nhóm tạo tình huống thực tế theo nhóm mang lại hiệu quả cao trong học tập và giảng dạy.

Sinh viên thảo luận về các vấn đề thực tế được đưa ra trong bài học. Môn học Thẩm dịnh dự án đầu tư với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Ngọc Lệ Thúy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định tại ngân hàng BIDV.

Đổi mới trong phương pháp giảng dạy

Duy trì định hướng “thực chiến” trong đào tạo, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã tạo ra một môi trường học tập độc đáo, thúc đẩy sự tập trung cao độ của sinh viên. Không còn tình trạng ngồi nghe lý thuyết một cách nhàm chán, mà thay vào đó, sinh viên được tham gia tích cực đưa ra nhận định, quan điểm, phản biện vào các tiết học. Điều đó giúp sinh viên luôn ở thế chủ động, và tích cực trao đổi, xây dựng nội dung bài học cùng giảng viên. Các hoạt động như làm việc nhóm, bài tập tình huống, thuyết trình theo chủ đề, thường xuyên được các giảng viên ứng dụng trong các bài giảng của mình. Điều này đã thúc đẩy sự tư duy phân tích và khả năng giải quyết vấn đề của sinh viên, giúp họ phát triển một cách toàn diện.

Sinh viên hứng khởi và đi học đầy đủ trong tiết học Tài chính doanh nghiệp 1 của giảng viên ThS. Trịnh Thị Minh Nguyệt

Kết luận

Có thể bạn quan tâm

PGS. TS. Đặng Ngọc Đức: “Khát tiền” không phải vấn đề lớn nhất, sự ì ạch của tổng cầu mới là điều đáng lo ngại!

Trong quý III/2023, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5,3%, do sản …