Trang chủ / Tuyển sinh / Tiềm năng thị trường việc làm ngành Tài chính ngân hàng là vô cùng lớn

Tiềm năng thị trường việc làm ngành Tài chính ngân hàng là vô cùng lớn

Ngành Tài chính ngân hàng luôn là một trong những ngành học có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển cao trong các mùa tuyển sinh. Thế nhưng, nhiều sĩ tử còn băn khoăn, chưa nắm rõ về ngành học, cơ hội việc làm, lựa chọn môi trường học thông minh hay những kỹ năng ghi điểm khi đi tuyển dụng là gì?… Để giúp các bạn trẻ hiểu hơn về ngành học này, ThS. Vũ Việt Dũng – cố vấn cấp cao của khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam đã có những chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

ThS. Vũ Việt Dũng đã có kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực nhân sự ngành Tài chính Ngân hàng. Anh từng đảm nhận các vị trí Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc nhân sự của VPBank, MSB, VPS, MCredit… Hiện tại, ThS. Vũ Việt Dũng được biết đến là Chủ tịch KeyPerson (Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Nhân sự chủ chốt) và là cố vấn cấp cao của khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam.

, ThS. Vũ Việt Dũng được biết đến là Chủ tịch KeyPerson (Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Nhân sự chủ chốt) và là cố vấn cấp cao của khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam.

Thưa anh Vũ Việt Dũng, Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành học đang rất hút người học. Theo anh, đâu là lý do khiến ngành học này luôn giữ được “phong độ” đỉnh cao như vậy?

Trước hết, phải nói rằng Tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến tất cả các hoạt động trong nền kinh tế. Trong cơ chế thị trường hiện nay và tương lai dù có tăng trưởng nhanh hay chậm thì đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi lĩnh vực này liên quan đến dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ. Từ đó có thể thấy, hầu hết ở các đơn vị, tổ chức tài chính, doanh nghiệp… đều có các vị trí về Tài chính ngân hàng.

Cơ hội việc làm cho ngành học này không chỉ giới hạn ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng mà còn có bảo hiểm, chứng khoán. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên có thể dự tuyển vào các vị trí ở các cơ quan, doanh nghiệp như ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính…

Cụ thể, nhu cầu nhân lực cho ngành Tài chính – Ngân hàng hiện nay như thế nào, thưa anh?

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 49 ngân hàng, 16 công ty tài chính, trên 10 công ty bảo hiểm lớn và 105 công ty chứng khoán. Ngay từ những tháng đầu năm 2021 nhiều ngân hàng đã thông báo tuyển dụng hàng trăm nhân sự như VietinBank tìm kiếm bổ sung 609 chỉ tiêu tại 83 chi nhánh, TPBank tuyển hơn 300 vị trí tại trụ sở và các chi nhánh trên toàn quốc; VIB cũng tuyển gần 300 nhân sự… Khi tìm kiếm các công việc về tài chính ngân hàng trên các web tuyển dụng lớn hiện nay như Top CV, Vietnamwork, Career Building… cũng nhận được kết quả là hơn 20.000 liên quan.

Điều này cho thấy, ngành Tài chính ngân hàng vẫn luôn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân sự cao, cơ hội cho các bạn sinh viên ra trường có việc làm là dễ dàng hơn so với nhiều ngành khác, nhất là lúc nền kinh tế đang vào thời kỳ phục hồi hoặc thịnh vượng.

Thực tế cho thấy, tỉ lệ sinh viên đại học tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng hàng năm khá lớn nhưng các đơn vị tuyển dụng lại luôn trong tình trạng khát nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích nghi. Với tư cách là nhà tuyển dụng, anh suy nghĩ sao về thực trạng này?

Bản thân các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp… ngoài việc cạng tranh về khách hàng, về thị trường hay doanh thu còn cạnh tranh tìm kiếm nguồn nhân sự tốt, có kỹ năng, kinh nghiệm. Dự báo đến năm 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng 20%/năm. Như vậy, tiềm năng thị trường việc làm cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng là rất lớn.

Tỷ lệ sinh viên đăng ký xét tuyển vào ngành Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Đại Nam hàng năm luôn nằm trong Top cao

Tuy nhiên, có một thực tế là, sinh viên được trang bị rất đầy đủ lý thuyết về ngành học trên giảng đường, nhưng thường ít được cọ xát, trau dồi các kỹ năng trong thực tế. Tại nhiều cơ sở đào tạo, sinh viên không có trung tâm thực hành tài chính ngân hàng để học tập và làm việc. Do đó, sau khi sinh viên tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, các ngân hàng, doanh nghiệp… thường phải mất thời gian đào tạo lại nhân lực. Điều này vừa gây lãng phí nguồn lực vừa dẫn đến tình trạng nhân lực ngành Tài chính ngân hàng có trình độ đại học thì thừa, nhưng nhân lực có khả năng thích nghi cao lại thiếu.

Vậy theo anh, các cơ sở đào tạo cần phải đáp ứng những tiêu chí như thế nào để sinh viên ra trường làm được việc ngay, đơn vị tuyển dụng không phải đào tạo lại?

Theo tôi, mỗi cơ sở đào tạo tài chính ngân hàng đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên, một môi trường học vừa đáp ứng được nhu cầu về kiến thức, vừa trang bị các kỹ năng thực tế, ứng dụng các phần mềm ngân hàng chuyên sâu trong công tác đào tạo; thường xuyên kết nối, hỗ trợ và giới thiệu sinh viên đi kiến tập, thực tập, làm việc tại các ngân hàng, doanh nghiệp uy tín; xây dựng các quỹ học bổng, hỗ trợ sinh viên học tập sẽ là một điểm cộng lớn, một sự lựa chọn thông minh cho các sĩ tử khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Sinh viên khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam tham quan thực tế trung tâm ngân hàng số BIDV

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự ngành Tài chính ngân hàng, anh có thể bật mí đâu là điểm cộng dành cho các bạn sinh viên khi tham gia tuyển dụng?

Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức tại trường, các bạn sinh viên cần trang bị thêm 3 điều để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ nhất là thái độ. Các bạn trẻ cần thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng, sự khiêm tốn, ham học hỏi và cầu tiến với công việc.

Thứ hai là kỹ năng mềm. Đòi hỏi từ phía nhà tuyển dụng cho thấy chỉ có kỹ năng chuyên môn là chưa đủ. Bằng tốt nghiệp loại ưu chỉ là chiếc vé giúp bạn bước qua cánh cửa đầu tiên của vòng sơ loại hồ sơ. Để đạt được điểm cộng, các bạn cần trau dồi và thể hiện tốt kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng vi tính, kỹ năng giao tiếp, trao đổi, làm việc theo nhóm, thuyết trình, xử lý vấn đề… Ngoài ra, việc sinh viên tham gia các cuộc thi viết bài về mảng tài chính ngân hàng cũng là một cách để tăng thành tích và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ ba là kỹ năng thực hành. Sinh viên cần tích cực trau dồi kỹ năng làm việc thực tế, có hiệu quả trong quá trình đi thực tập tại ngân hàng, doanh nghiệp. Các bạn sẽ thấy lý thuyết học được và thực tiễn đi làm sẽ có nhiều khác biệt, như vậy các bạn sẽ không quá bỡ ngỡ khi trao đổi với nhà tuyển dụng về công việc thực tế.

Anh có lời nhắn gì dành cho các bạn trẻ đang quan tâm ngành Tài chính – Ngân hàng?

Để theo đuổi một ngành học nào đó, trước hết các bạn phải xác định rõ sở thích, năng khiếu và đam mê của bản thân. Đây là sẽ điểm khởi đầu quan trọng giúp các bạn tự tin đối diện và đặt ra mục tiêu cho ngành học của mình.

Khi đã lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng, các bạn phải hiểu, đây là một ngành học đòi sự tỉ mỉ, cẩn thận, khả năng tính toán và tư duy logic cao. Vì vậy, cần chú trọng bồi dưỡng kiến thức, thái độ, kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành ngay từ năm đầu đại học. Ngay từ năm 1, năm 2, các bạn có thể xin làm thực tập sinh tại các ngân hàng, công ty tài chính, doanh nghiệp… để có kinh nghiệm thực tế, mở rộng mối quan hệ. Đừng sợ hay ngại mình chưa có đủ kiến thức chuyên môn, chỉ cần các bạn có ý chí, có mục tiêu và đủ kiên định, chắc chắn các bạn sẽ làm được và thu về những thành quả ngọt ngào.

Riêng với các bạn sĩ tử năm nay, nhất là các bạn yêu thích ngành Tài chính ngân hàng, tôi mong các bạn sẽ có sự lựa chọn được một môi trường học tập phù hợp, đáp ứng đầy đủ về kiến thức, kỹ năng thực hành và cơ hội việc làm.

Khoa Tài chính – Ngân hàng của Trường ĐH Đại Nam là một trong những khoa đầu tiên được thành lập theo quyết định số 1535/TTg, ngày 14 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Khoa sở hữu một đội ngũ cố vấn, giảng viên “khủng” với chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, đã có thời gian dài công tác trong ngành Tài chính Ngân hàng tại các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính cũng như các trường đại học lớn của Việt Nam.

Phương châm của khoa Tài chính Ngân hàng là hướng người học đi vào thực tiễn, nắm bắt và ứng dụng kịp thời các xu hướng mới về ngành học. Với trung tâm thực hành mô phỏng tương tác, sinh viên có thể tiếp cận và thực hành các kỹ năng nghiệp vụ ngân hàng ngay trên giảng đường.

Tầm nhìn đến năm 2025 của khoa Tài chính Ngân hàng là trở thành trường đào tạo Tài chính – Ngân hàng ứng dụng hàng đầu tại Việt Nam.

Những điểm khác biệt chỉ có tại khoa Tài chính – Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam

  • Kỹ năng tư duy và phân tích định lượng được chú trọng xuyên suốt (từ khối kiến thức đại cương đến cơ sở và cốt lõi ngành, chuyên ngành).
  • Được học tập thực tế trên phần mềm Core Banking. Cho đến thời điểm hiện tại, khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam là đơn vị duy nhất ứng dụng phần mềm này vào thực tế đào tạo.
  • Sinh viên được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên môn từ sớm, tăng khả năng trải nghiệm thực tế và ứng dụng CNTT vào chuyên ngành, được kiến tập, học việc tại các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại ngay từ năm 2,3; được giới thiệu và kết nối với các cơ quan thực tập vào năm 4 đại học.
  • Kiến thức luôn được cập nhật, đổi mới bởi một đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giỏi chuyên môn. Bên cạnh đó là sự cố vấn của những chuyên gia “khủng”, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.
  • Sinh viên được học tập trong môi trường năng động, giao lưu kết nối doanh nghiệp, được hướng dẫn, hỗ trợ tối đa từ thầy cô cả trong việc học tập và nghiên cứu, dạy kỹ năng xã hội cần thiết cho phỏng vấn, xin việc sau khi tốt nghiệp.

Phương thức xét tuyển

Ngành Tài chính Ngân hàng xét tuyển thí sinh bằng một trong các tổ hợp môn A00, C01, C14, D01 theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm.

Mã tổ hợp/ Tổ hợp môn xét tuyển:

●        A00: Toán, Vật lí, Hóa học

●        C01: Toán, Vật lí, Ngữ văn

●        C14: Toán, Ngữ Văn, Giáo dục công dân

●        D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm

Thêm 05 doanh nghiệp Tài chính – Ngân hàng ký kết hợp tác với trường Đại học Đại Nam

Nhằm đẩy mạnh chương trình đào tạo “giảng đường – doanh nghiệp”, tạo cầu nối …