Trang chủ / Tài chính GenZ / Bùng nổ Tài chính Gen Z cùng học sinh Quang Trung

Bùng nổ Tài chính Gen Z cùng học sinh Quang Trung

Nối tiếp thành công tại các điểm trường THPT Trần Hưng Đạo, Xala, Hà Đông. Tài chính Gen Z tiếp tục tiếp cận đến các em học sinh Trường THPT Quang Trung vào ngày 27/02/2023.

Mục lục

Workshop “Kỹ năng quản lý tài chính”

Diễn giả Nguyễn Xuân Tiệp

 

Các em học sinh Trường THPT Quang Trung đã được nghe diễn giả Nguyễn Xuân Tiệp – Giảng viên khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Đại Nam chia sẻ về các kỹ năng quản lý Tài chính cá nhân. Diễn giả đã đưa ra những ví dụ gần gũi, cụ thể trong cuộc sống hàng ngày từ đó giúp các bạn hiểu rõ hơn cách quản lý chi tiêu cá nhân như chơi trò chơi phân chia quỹ tài chính, quay mini game nhận thưởng trả lời câu hỏi. Từ những điều tưởng như rất bình thường, hóa ra lại có rất nhiều bài học sâu sắc phía trong, giúp chúng ta độc lập, tư do tài chính.

Đặc biệt diễn giả đã chia sẻ về “Nguyên tắc 6 chiếc lọ” hay JARS system được xây dựng bởi tác giả Harv Eker. Một nguyên tắc có thể áp dụng cho bất cứ ai, ở mức độ tài chính nào để quản lý tiền một cách hiệu quả.

Nguyên tắc 6 chiếc lọ

Chia sẻ nguyên tắc 6 chiếc lọ cùng học sinh và trường THPT Quang Trung

Lọ 1 – Nhu cầu thiết yếu 55%

Lọ 2 – Quỹ tự do tài chính 10%

Lọ 3 – Quỹ giáo dục 10%

Lọ 4 – Quỹ tiết kiệm 10%

Lọ 5 – Quỹ hưởng thụ 10%

Lọ 6 – Quỹ cho đi 5%

Việc tích lũy và quản lý Tài chính cá nhân không chỉ mang đến cho các em sự chủ động, độc lập mà còn là cơ sở quan trọng để các em có những kế hoạch làm việc, học tập và theo đuổi những đam mê của mình. “Tài chính Gen Z” là chương trình thường xuyên của Khoa Tài chính Ngân hàng (TCNH), Đại học Đại Nam nhằm cung cấp những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, giúp các bạn học sinh có thêm những kiến thức thiết thực và tự tin bước vào đời.

Học sinh trường THPT Quang Trung

 

Chống “Tín dụng đen”

Chúng ta có thể hiểu “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. “Tín dụng đen” không được kiểm soát cũng như bảo vệ người vay. Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen chuyển hướng lợi dụng công nghệ, mạng xã hội để mời chào, dụ dỗ người kinh doanh nhỏ lẻ, người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh thiếu niên vay tiền. Vì lãi suất cao nên nhiều người không đủ khả năng trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con nên đã bị các đối tượng uy hiếp, bôi nhọ danh dự và để lại hậu quả nặng nề.

Cách tránh rơi vào bẫy “Tín dụng đen”

Tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập,..từ các thông báo, tờ rơi ngã tư hay cột điện.

Tìm hiểu, hỏi ý kiến thầy cô, những người có chuyên môn xem có nên sử dụng dịch vụ cho vay của một cá nhân, tổ chức tài chính hay không.

Nếu chưa thật sự cần thì không nên tìm hiểu những dịch vụ này để tránh bẫy nợ tín dụng đen nguy hiểm.

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn qua lời chia sẻ đầy sâu sắc nhưng cũng không kém phần hài hước từ diễn giả Nguyễn Xuân Tiệp hôm nay, Tài chính GenZ mong muốn giúp các bạn học sinh THPT Xala có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân và nắm được phương pháp quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả để không phải rơi vào bẫy “tín dụng đen”

Những chia sẻ của học sinh Trường THPT Quang Trung sau Workshop

Bạn Lưu Hoàng Tuấn Hưng, học sinh lớp 12D4 trường THPT Quang Trung là một trong những người tham gia phỏng vấn chia sẻ với chúng tôi:

“ Đối với cá nhân em thì buổi workshop rất thú vị, sau buổi hôm nay thì em đã biết cách quản

 lý chi tiêu cá nhân của mình, biết cách nhận diện tín dụng đen, từ đó phòng tránh những nợ vay tài

 chính. Và em nghĩ sau buổi hôm nay em đã có thể tự tin sử dụng tài chính của mình vào những mục đích khác nhau. Em cảm ơn BTC đã tổ chức cho chúng em một buổi Workshop đầy bổ ích”

 

Ban truyền thông khoa Tài chính Ngân hàng DNU

————————-

📌 Đại học Đại Nam – Học để thay đổi 📍

Số 1, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội

🌐 Liên hệ: 📥 Website: tcnh.vn

📥 Fanpage: https://www.facebook.com/khoataichinhnganhangdnu

📥 Hotline Tuyển sinh: 0902293729 – 0968826488

Có thể bạn quan tâm

“Ngày đầu tiên đi học” của các bạn Tân sinh viên K17 khoa Tài chính – Ngân hàng

Hòa chung không khí khai giảng đang tưng bừng khắp cả nước, hôm nay, ngày …